Thứ Năm, 18 tháng 4, 2013

Ví như dầu dừa, 2 cân dừa khô nạo sẵn có giá chợ khoảng 80.000 đồng, có thể nấu ra được hơn 300ml dầu dừa nguyên chất có giá trị gấp 3 lần.

Thay vì đến các nhãn hàng mỹ phẩm nổi tiếng, nhiều chị em chuyển sang dùng mỹ phẩm tự làm

Xu hướng mới

Cầm lọ dầu dừa trên tay, chị Nguyễn Thu Huyền (Trần Bình, Cầu Giấy) mở ra, ngửi thử mùi hương trong lọ và thoa một ít lên tay để kiểm tra xem dầu có tốt không. Lọ dầu dừa chị vừa mua của một người bán dầu dừa sản xuất tại gia.

"Đây là lần thứ ba mình đi mua dầu dừa ở đây. Dầu dừa ở đây đặc, có mùi rất thơm chứ không nhạt và bị hăng như ở dầu của nhiều cửa hàng bày bán. Dùng dầu này để dưỡng da và tóc rất tốt”, chị Huyền cho biết.

Lọ dầu dừa handmade chị Huyền mua có giá là 80.000 đồng/100ml, cao gấp 4 lần so với các công ty hay hãng sản xuất chỉ bán với giá chỉ 200.000 đồng/lít. Tuy nhiên theo chị Huyền, loại dầu dừa mà các công ty bày bán đã được pha loãng hoặc cho thêm nhiều tạp chất, vì vậy chất lượng cũng thua xa loại dầu dừa tự làm.

Cũng như chị Huyền, chị Thủy (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) cũng thường xuyên đi mua cám gạo “xách tay” từ quê lên của một cửa hàng gia đình về để chăm sóc da. Chị Thủy cho hay: “Dùng mỹ phẩm bày bán ở các cửa hiệu, kể cả các nhãn hàng lớn cũng vẫn sợ ảnh hưởng tới da. Tham khảo trên mạng thấy nhiều chị em tự làm rồi rao bán các loại mỹ phẩm, dùng rất tốt lại không lo độc hại nên mình rất an tâm.”

Theo chị Thủy, các loại mỹ phẩm tự làm có tác dụng tốt hơn hẳn mỹ phẩm bán ở cửa hàng, đặc biệt là trong việc dưỡng da, tóc, da mặt nên thu hút khá đông người tìm mua. Dù không có nhãn mác gì nhưng đồ mỹ phẩm handmade vẫn rất đắt khách. Lợi thế lớn nhất của những sản phẩm tự chế là được cam kết làm thủ công, nguyên chất 100% nên không sợ pha tạp, hoàn toàn không phụ gia, không chất bảo quản nên tạo cảm giác yên tâm cho người sử dụng.

Vì vậy, hiện nay trên các diễn đàn giành cho gia đình như webtretho, lamchame, các shop online, rất nhiều người tự sản xuất các loại mỹ phẩm rồi rao bán như dầu dừa, cám gạo, bột ngọc trai, sáp ong.

Dễ làm - đắt khách

Theo chị Hương (Kim Giang, Hoàng Mai), chuyên bán các loại mỹ phẩm tự nhiên, để làm được mỹ phẩm handmade không quá khó, chỉ cần một chút khéo tay là được, ngoại trừ một số loại“cao cấp” như xà phòng, nước hoa.

Việc tự làm rồi bán các loại mỹ phẩm đồng thời cũng đem lại lợi nhuận không nhỏ. Chẳng hạn với loại mỹ phẩm dễ điều chế như dầu dừa, 2 cân dừa khô nạo sẵn có giá chợ khoảng 80.000 đã có thể nấu ra được hơn 300ml dầu dừa nguyên chất có giá trị gấp 3 lần.

“Các loại mỹ phẩm khác như mặt nạ khoai tây, sáp ong, cám gạo sau khi qua một vài khâu xử lý đơn giản như nghiền, xay xát, người bán đã có thể bán ra được những sản phẩm có giá trị cao hơn vài ba lần giá nguyên liệu”, chị Hương cho biết.

Dễ làm lại được nhiều người yêu thích, thị trường mỹ phẩm handmade hiện tại cũng đang phát triển khá rầm rộ và cũng đã có nhiều cửa hàng "ăn nên làm ra", được nhiều người tìm đến như Hoa Trà Đỏ, Lota shop; trên mạng thì có ibiet.net dạy làm mỹ phẩm và nguyenlieumypham bán nguyên vật liệu. Các cửa hàng này chủ yếu là bán lẻ, nhưng cũng đã có nơi đủ hàng để cung cấp cho các spa, trung tâm làm đẹp. Các loại mỹ phẩm cũng rất đa dạng từ dầu dừa, sáp ong cho đến các loại kem làm đẹp da, lột trắng da, dưỡng da, nước hoa khô, thanh lăn khử mùi, son môi, xà phòng.

Dễ làm, dễ sử dụng nhưng không có nghĩ là đáng tin 100%

Tuy nhiên theo chị Hương không phải cứ đồ handmade là an tâm. Vì được sản xuất thủ công nên chất lượng các mẻ hàng cũng rất “hên xui”, thêm vào đó người bán hàng cũng không biết cách các loại mỹ phẩm mình làm ra khiến chúng bị biến chất.

“Cho dù là hàng Việt Nam sản xuất, hàng nhái, hàng xịn, hàng handmade, mọi người mua hàng cũng chỉ dựa vào lòng tin và “vài lần dùng thử” là chủ yếu. Thị trường mỹ phẩm Việt Nam bị hỗn tạp, rất khó để nhận xét các loại mỹ phẩm đang bày bán, dù là chính hãng hay handmade, cái nào chất lượng ra sao được”. chị Hương cho biết.
 
HIỆN FOOTER