Thứ Năm, 18 tháng 4, 2013

Fed có thể dừng lại chương trình mua tài sản trong khi Síp sẽ bán vàng dự trữ để tăng tiền mặt khiến nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo.

Giá vàng thế giới giảm 1,5% trong phiên giao dịch ngày 10/4, ngày giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng rưỡi trở lại đây, bởi các dấu hiệu cho thấy Fed có thể sớm dừng lại gói kích thích kinh tế trong khi cộng hòa Síp có kế hoạch bán vàng dự trữ để tăng tiền mặt.

Hoạt động bán tháo khiến cho vàng lui về sát 1.550 USD/ounce vào đầu phiên hôm qua sau khi một nguồn tin từ Ủy ban châu Âu cho thấy Síp có kế hoạch bán khoảng 10 tấn vàng từ kho dự trữ để đổi lấy 400 triệu euro tiền mặt.

Thị trường cũng chịu áp lực sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 3 cho thấy cơ quan này đang thảo luận về việc dừng chương trình mua tài sản vào cuối năm nay.

Theo các nhà phân tích, các gói kích thích kinh tế dừng lại rõ ràng sẽ thôi thúc nhà đầu tư chuyển sang chứng khoán hay các tài sản rủi ro khác, hơn là vàng. Trong năm nay, giá vàng đã giảm 7% trong khi chỉ số S&P500 đã tăng 11,4% và liên tục lập các kỷ lục.

Lúc đóng cửa, vàng giao ngay mất 1,6% còn 1.559,8 USD/ounce trong khi giá vàng giao tháng 6 giảm 27,9 USD/ounce xuống 1.558,8 USD/ounce.

Trở lại với động thái bán vàng của Síp, mặc dù Thỏa thuận bán vàng của các NHTW có giới hạn số vàng mà các NHTW ở khu vực đồng euro được phép bán ra nhằm đáp ứng yêu cầu tài chính, tuy nhiên nhà đầu tư giờ đây lo ngại các nước đang mắc nợ khác trong khối cũng sẽ bắt đầu bán vàng như Síp và điều đó chắc chắn gây áp lực lên giá cả.

Giá vàng thế giới rớt mạnh (nguồn: kitco)

 
HIỆN FOOTER