Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2016

Balanced Scorecard (BSC) như là mốt thời thượng! Nhiều doanh nghiệp thích mang đồ trang sức để khoe mẽ hơn là cần thực chất. Một công cụ quản trị được sử dụng không đúng cách (right way), đúng lúc (right time), đúng nơi (right place), không đúng đối tượng (right objective) thì sẽ có hại nhiều hơn có lợi. Hãy tưởng tượng một người nông dân, chân lấm, tay bùn mà ăn diện diêm dúa, cổ đeo đầy vòng vàng, nữ trang thì sẽ ra sao?

Nhiều công ty thấy người khác làm BSC, nghe quảng cáo về BSC rất hoành tráng (như cây đũa thần) nên đua nhau bỏ tiền tỉ ra làm BSC mà không đem lại tác dụng gì. Chẳng những thế, nó còn gây thiệt hại thêm vì làm tiêu tốn nhiều thời gian, công sức của cả một đội ngũ, từ quản lý cấp cao đến tận nhân viên. Còn nhớ ISO 9001 cũng từng một thời là mốt thời thượng, và cũng từng có lúc "nhà nhà làm ISO, người người làm ISO", nhưng chẳng mấy công ty làm ISO thực chất, và có được lợi ích thực sự của nó. Giờ thì giá của gói dịch vụ tư vấn ISO rẻ mạt, vì làm rất dễ, và chẳng còn mấy ai tin vào chất lượng thực sự của nó!

Vậy BSC (hay ISO) có phải là thứ vớ vẩn không? Hoàn toàn không! Đó là những công cụ quản lý tuyệt vời và rất hữu ích mà cả thế giới đang tin dùng. Vậy thì tại sao nhiều công ty VN lại không áp dụng được?

Câu trả lời phần lớn nằm ở người đứng đầu tổ chức và đội ngũ quản lý cấp cao ở đó. Họ có thấu hiểu, có quyết tâm, và có triệt để theo đuổi đến cùng không? Phần lớn là không! Vậy thì "mua" những thứ này về làm gì cho tốn tiền, tốc sức, và tốn công?
FB: Long Nguyen Huu
 
HIỆN FOOTER